[Cập nhật] Bảng giá và hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng chuẩn

 

Bạn đang muốn thiết kế hồ cá koi cho không gian sống nhà mình nhưng lại chưa biết giá cả bao nhiêu và cách thi công như thế nào. Dưới đây là bài viết chi tiết về bảng giá và hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng chuẩn, cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm thông tin.

Những lưu ý khi thi công hồ cá koi đúng kỹ thuật

Trước khi đi vào phần hướng dẫn thi công hồ cá koi thì bạn cần phải xem qua các yếu tố quan trọng khi xây dựng. Có 4 yếu tố then chốt để xác định được hồ cá koi bạn xây có đúng chuẩn hay không. Cụ thể như sau:

thi cong ho ca koi 02
Thi công hồ cá koi đúng vị trí tạo nên không gian hoàn hảo nhất.

 

 Vị trí hồ

Vị trí là yếu tố đầu tiên bạn cần phải quan tâm khi xây dựng hồ cá koi vì nếu xác định sai vị trí sẽ ảnh hưởng đến vận khí và sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy, vị trí để xây dựng hồ cá koi chính nên ở phía bên trái của cửa chính, hướng cửa theo hướng “mình đường tựa thủy”. Đây được xem là vị trí tốt nhất và có thể thu hút vượng khí, vận may cho gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng hồ cá ở khu vực sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng cũng được.

 Kích thước phù hợp

Kích thước hồ cá sẽ tùy thuộc vào từng không gian nhà ở khác nhau. Nếu diện tích nhỏ thì chọn xây dựng hồ mini và chọn cá nhỏ thả vào. Ngược lại, nếu diện tích lớn và có điều kiện thì  chọn xây hồ lớn và chọn cá lớn thả vào.

Một hồ cá koi lý tưởng nên có kích thước độ sâu khoảng 80cm, còn bờ hồ cá thì nên xây cao hơn mặt nước của hồ khoảng từ 30cm đến 40cm.

 

thi cong ho ca koi 04
Hồ cá koi được trang trí thác nước vừa đẹp mắt vừa tạo thêm nguồn oxy cho cá koi sinh sống.

Hạng mục trang trí

Hạng mục trang trí đầu tiên phải kể đến khi xây dựng hồ cá koi đó chính là thác suối bởi nhờ vào đó mà hồ cá của bạn sẽ trở nên đẹp mắt và sinh động hơn. Khi tạo hình thác suối, bạn nên chọn các loại đá tự nhiên để giúp cân bằng độ pH.

Về tạo hình thác suối, tùy theo sở thích và phong cách cá nhân mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp. Bạn có thể chọn thác suối tạo hình từ đá hoặc đơn giản hơn là xây dựng bậc thang để tạo dòng chảy cho nước.

 Yếu tố phong thủy

Khi thi công hồ cá koi bạn nên chú ý đến yếu tố phong thủy để tránh phạm phải những điều đại kỵ gây ảnh hưởng không tốt đến mình. Trong phong thủy hồ cá koi, bạn chỉ nên trang trí tiểu cảnh thác suối, đặc biệt không nên xây dựng hòn non bộ.

Hiện nay, có rất nhiều người trang trí hòn non bộ cho hồ cá koi nhưng điều này lại không thuận phong thủy bởi vì cá koi là loài cá sống ở đồng bằng, sông suối còn hòn non bộ lại đại diện cho đồi núi, đèo dốc hiểm trở.

Hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng chuẩn nhất

Để thi công được một hồ cá koi đúng chuẩn và đẹp mắt thì bạn có thể làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 

 Lên ý tưởng và thiết kế

Việc đầu tiên và quan trọng mà bạn cần làm trước khi thi công hồ cá koi chính là phải tiến hành lên ý tưởng và bản vẽ thiết kế. Một bản vẽ thiết kế chi tiết gồm có:

 • Kiểu dáng hồ cá koi;
 • Chiều sâu của lòng hồ;
 • Hệ thống lọc nước;
 • Có hạng mục trang trí hay không?
 • Xung quanh hồ bố trí như thế nào?

 Dọn dẹp mặt bằng

Sau khi đã lên ý tưởng và bản vẽ thiết kế thì việc tiếp theo bạn cần làm là xử lý mặt bằng. Mặt bằng hồ cá koi cần được dọn dẹp cho sạch sẽ và bằng phẳng để việc thi công xây dựng được dễ dàng hơn.

 Đào hồ

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn cần phải tiến hành đào hồ cá. Đầu tiên bạn sử dụng cuốc và xẻng để tạo phần miệng hồ. Sau đó bạn định hình hồ đúng chuẩn kích thước và dùng máy múc để đào hồ. Kích thước của hồ cá đúng chuẩn phong thủy là:

 • Chiều dài tối thiểu: 2m
 • Chiều rộng tối thiểu: 0,8m – 1m
 • Chiều sâu tối thiểu: 0,6m – 1,6m.

 

thi cong ho ca koi 05
Sau khi lựa chọn vị trí cẩn thận phù hợp, sẽ tiến hành đào hồ.
thi cong ho ca koi
Đào hồ cá koi tại vị trí định sẵn.

Đi hệ thống ống lọc đáy hồ

Hệ thống ống lọc đáy hồ là phần quan trọng không thể bởi nó quyết định đến sự sống cho đàn cá koi. Khi thiết kế hệ thống ống lọc bạn cần phải đi đúng chuẩn và tích hợp đầy đủ các thiết bị. Ngay sau khi đào xong hồ thì bạn nên đặt luôn hệ thống ống lọc vào hồ và cần tính toán kỹ càng cẩn thận để hệ thống được cân xứng và đảm bảo nhất.

thi cong ho ca koi 09
Đặt ống thoát nước chi tiết cẩn thận.

Đổ đế

Bạn hãy đặt sắt thép vào lòng hồ để tạo thành khung vững chắc cho đáy hồ. Sau đó hãy đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy và tráng luôn xung quanh viền hồ. Khi đổ xi măng xuống thì bạn nhớ đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để tạo sự mịn màng, bằng phẳng cho mặt sàn. Trong trường hợp có điều kiện thì bạn có thể sử dụng công nghệ cao để giúp bề mặt được kín hơn.

thi cong ho ca koi 10
Hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng kỹ thuật

thi cong ho ca koi 08

Xây thành

Sử dụng xi măng và gạch để xây dựng thành hồ. Bạn nên xây thành hồ cách nền đất khoảng 15cm đến 25cm để đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống. Sau khi xây thành hồ xong thì tiến hành bố trí chống thấm cho hồ cá. Tùy vào điều kiện tài chính của mình mà lựa chọn cho phù hợp. Các hình thức chống thấm phổ biến là:

 • Bạt chống thấm;
 • Sika chống thấm;
 • Sơn chống thấm;
 • Màng tự dính;
 • Màng khò chống thấm.

 

thi cong ho ca koi 01
Xây thành hồ cá koi kiên cố vững chắc.

 Trang trí xung quanh hồ

Trang trí khu vực xung quanh hồ sẽ làm cho hồ cá trở nên bắt mắt và ấn tượng hơn. Bạn có thể sử dụng đá để tạo hình thác nước cho hồ vừa nâng cao tính thẩm mỹ vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt. Tuy nhiên, khi thiết kế bạn cần phải tính toán độ cao cho thật cẩn thận để tạo nên sự hài hòa cân đối.

Thêm vào đó, bạn cũng nên trang trí thêm cây xanh để không gian hồ trở nên xanh mát hơn nhưng bạn chỉ nên chọn những loại cây ít bị rụng lá để đảm bảo được độ sạch cho hồ cá.

thi cong ho ca koi 11
Trang trí đá, cây xanh tạo khung cảnh nên thơ cho hồ cá

 Lắp hệ thống điện và ánh sáng

Khi lắp đặt hệ thống điện nước và ánh sáng cho hồ cá koi bạn cần phải xác định vị trí sao cho đạt chuẩn và có sự hoàn thiện cao. Hệ thống điện và ánh sáng này sẽ giúp cho không gian hồ cá được đẹp mắt và lung linh hơn.

 Xử lý nước làm sạch môi trường

Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn trên thì bạn hãy bơm vào hồ. Mực nước tối thiểu cho hồ cá nên là 60cm và phải đảm bảo lượng nước này là nước trong, không bị tảo và có độ pH từ 7 đến 7.5.

Tiếp đến bạn tiến hành đổ dung dịch thuốc tím sát khuẩn chuyên dụng và thả một số loại vi sinh vật vào để làm sạch hồ và giúp cân bằng độ pH cho hồ. Các vi sinh vật nuôi trong hồ nên để khoảng từ 5 – 10 ngày là tốt nhất.

Thả cá

Sau khoảng 10 ngày nuôi vi sinh vật trong hồ thì công đoạn cuối cùng bạn làm đó chính là thả cá vào hồ. Khi thả cá nên thả cá nhỏ vào trước sau đó mới cho cá lớn vào. Một số lưu ý trước khi thả cá vào hồ mà bạn cần nắm:

 • Cho cá koi nhịn ăn trước từ 5 – 7 ngày;
 • Cho nguyên cả túi cá xuống hồ từ 30 – 60 phút;
 • Cách lý cá khoảng 15 – 30 ngày khi thả cá lớn vào.

 

thi cong ho ca koi 10 800x529 1.jpg 1
Đảm bảo môi trường sống trong sạch để cá koi sinh trưởng và phát triển tốt.

Bảng giá thi công hồ cá koi

Tùy vào từng diện tích, từng thiết kế mà sẽ có mức giá thi công hồ cá koi khác nhau nhưng chung quy sẽ dao động từ khoảng 10 triệu đến vài trăm triệu đồng. Sau đây là bảng báo giá thi công hồ cá koi chi tiết, bạn có thể tham khảo sơ qua để biết thêm thông tin:

Bảng báo giá thi công các hạng mục của hồ cá koi
STT Hạng mục Giá (VNĐ)
1 Thi công mặt đáy bê tông cốt thép và kỹ thuật thổi đáy, hút đáy 550.000VNĐ/m2
2 Thi công thành hồ và kỹ thuật thành hồ tạo dòng và đẩy dòng 350.000VNĐ/m2
3 Thi công chống thấm (bảo hành trên 10 năm) 40.000VNĐ/m2
4 Thi công hệ thống hút mặt, lọc mặt 250.000VNĐ/m2
5 Thi công hệ thống lọc 750.000VNĐ/m2
6 Thi công hệ thống oxy 250.000VNĐ/m2
7 Thi công hệ thống ánh sáng dưới nước 250.000VNĐ/bộ
8 Thi công trọn gói Tùy vào mỗi công trình

 

Bảng báo giá thiết kế bản vẽ các công trình sân vườn
STT Hạng mục Giá (VNĐ)
1 Thiết kế bản vẽ và phối cảnh sân vườn trên 50m2 40.000VNĐ/m2
2 Thiết kế bản vẽ và phối cảnh sân vườn dưới 50m2 50.000VNĐ/m2
3 Thiết kế bản vẽ và phối cảnh 3D hồ cá koi có tiểu cảnh 230.000VNĐ/m2
4 Thiết kế bản vẽ phối 3D tiểu cảnh 200.000VNĐ/m2
5 Thiết kế bản vẽ và phối cảnh sàn nhạc nước, đài phun nước 220.000VNĐ/m2
6 Thiết kế bản phối cảnh 3D hòn non bộ lớn 180.000VNĐ/m2
7 Thiết kế bản vẽ 3D tường thác và thác nước 180.000VNĐ/bộ

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin liên quan đến bảng giá và hướng dẫn thi công hồ cá koi đúng chuẩn. Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *